5 Kỹ Năng Cần Có Của Một SEOer Thực Thụ

5 Kỹ Năng Cần Có Của Một SEOer Thực Thụ

Nhiều người thường nói rằng ngành SEO (search engine optimization) dễ học, những bạn không theo chuyên ngành marketing cũng có thể học được. Đúng như vậy, đối với các lĩnh vực trong marketing thì những bạn bắt đầu từ con số 0 có thể nhanh chống tiếp thu kiến thức và trở nhành SEOer.

Tuy nhiên, để trở thành một SEOer chuyên nghiệp và trở thành leader của một chiến dịch SEO. Bạn cần có những kỹ năng dưới đây.

KỸ NĂNG PHÂN TÍCH

Kỹ năng đầu tiên cũng là kỹ năng quan trọng nhất của SEOer, đó là kỹ năng phân tích. Có thể nói, đây là kỹ năng đi xuyên suốt với người làm SEO.

Trước khi bắt đầu một chiến dịch SEO, bạn cần phân tích thị trường, đối thủ và tình hình của doanh bạn như thế nào. Khi đã có được kế hoạch và tiến hành rồi, bạn vẫn phải theo dõi và phân tích kết quả hiện tại, để xem chiến lược của bạn có theo dự định. Sau cùng, nếu chiến dịch thất bại, bạn cần phải phân tích và tìm ra nguyên nhân của nó. Còn nếu thành công, bạn cũng cần phân tích xem mình phát triển mạnh nhất ở kênh nào, để từ đó làm cơ sở cho các chương trình sau.

Ví dụ: bạn sẽ cần nhìn vào các bản báo cáo về lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) tăng hay giảm và định rõ các chiến thuật nào chịu trách nhiệm cho việc tăng lượng truy cập đó. Bạn cần phải xem xét hạng gần đây trên google và theo dõi các nguyên nhân gốc dẫn đến sự thất bại cho chiến dịch lần này. Bạn sẽ phải nghiền ngẫm ngấu nghiến hàng nghìn từ khóa để định vị được hướng đi tốt nhất cho chiến dịch của bạn, đồng thời bạn cần phải tìm ra nội dung nào sẽ phù hợp với khách hàng nhất và tại sao lại phù hợp.

Công thức 5W1H
Công thức 5W1H rất cần thiết trong SEO

Để phát triển kỹ năng này, bạn hãy luôn nhớ công thức 5W1H, đó chính là Who (khách hàng là ai)? What (họ cần cái gì)? When (Khi nào họ cần)? Where (họ đang ở đâu)? Why (Tại sao?) How (như thế nào)?

Kỹ NĂNG KHẢO SÁT NGHIÊN CỨU

Kỹ năng quan trọng sau kỹ năng phân tích, đó là kỹ năng khảo sát và nghiên cứu. Nghiên cứu cho chiến dịch SEO thường bắt đầu với các từ khóa cơ bản và phân tích đối thủ cạnh tranh, việc đó cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn để có thể tạo ra nền tảng chiến lược cho chiến dịch của bạn. Nhưng SEO yêu cầu phải nghiên cứu nhiều hơn như thế. Ngoài ra, bạn cần phải đọc về những tin tức mới nhất về công cụ tìm kiếm tối ưu nhất.

Kế tiếp đó, bạn phải chạy thử nghiệm để xem rằng chiến thuật của bạn có ảnh hưởng như thế nào đối với bảng thứ hạng trên Google. Việc tìm kiếm, tra cứu câu trả lời cho các vấn đề của bạn khi bạn gặp những thách thức. Kỹ năng nghiên cứu càng nhanh càng hiệu quả, chiến dịch SEO của bạn càng tiến bước đến thành công.

KỸ NĂNG VIẾT NỘI DUNG

Nội dung hay và ấn tượng sẽ dễ thu hút khách hàng
Nội dung hay và ấn tượng sẽ dễ thu hút khách hàng

Một điều quan trọng khi làm SEO là cần phải viết nội dung website tốt. Ngay cả khi hầu hết chuyên gia SEO thuê người viết nội dung, họ cũng cần phải có khả năng nhận biết ngay được nội dung nào sẽ thu hút được những “cú click”.

Xu hướng SEO trong những năm gần đây được đánh giá là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết và có thiên hướng tập trung vào nội dung, lấy nội dung làm chìa khóa then chốt cho việc phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Cái khó cho các SEOer khi viết nội dung đó là lấy ý tưởng. Thêm vào đó, khi đã có ý tưởng rồi, thì phải làm sao để bài viết sau khi đăng có thể được lên ngay trên Top đầu của những trang kết quả tìm kiếm.

KỸ NĂNG ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH

Mỗi website thuộc các lĩnh vực ngành nghề khác nhau sẽ cần phải có một chiến lược SEO khác nhau để có được kết quả như mong muốn. Khi tiến hành SEO, chuyên gia SEO sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề tiềm ẩn phát sinh với một website, đặc biệt là các đối thủ khác.

Chuyên gia SEO cũng cần phải linh hoạt để thích ứng với mỗi một website mới. Họ có thể liên tục thay đổi chiến thuật làm SEO bất cứ lúc nào. Kết hợp với đó là kỹ năng đưa ra quyết định, bởi mọi thứ đều liên tục thay đổi và SEO cũng vậy, vì thế khi bắt đầu hoạch định một chiến lược SEO cho một công ty, chuyên gia SEO cần hình dung nhanh chóng những quyết định và ý tưởng của mình.

KỸ NĂNG HỌC HỎI NHANH

Học hỏi nhanh cũng là một yếu tố cần thiết và quan trọng. Vì luôn luôn xuất hiện những thông tin cần thiết về SEO và hiệu quả của các chiến lược cụ thể trong lĩnh vực đó. Điều đó cũng quan trọng vởi vì hiện nay có rất nhiều nềnn tảng khác nhau và công cụ khác nhau mà bạn cần phải sử dụng chúng để công việc của bạn hoàn thành.

Trên đây là 5 kỹ năng cần thiết của một nhà SEOer thực thụ. Nếu bạn đang cảm thấy thích thú và muốn chuyển sang làm SEO hoặc bạn đang là một SEO nghiệp dư khao khát tìm kiếm cách cải thiện công việc của mình, bạn hãy cải thiện những kỹ năng này. Chắc chắn chúng sẽ giúp ích cho bạn.

0856 9999 59