5 Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Cải Thiện Năng Suất Viết Bài Tốt Nhất

5 Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Cải Thiện Năng Suất Viết Bài Tốt Nhất

Làm sao để cải thiện năng suất viết bài? Đây là câu hỏi không chỉ của riêng dân làm content marketing, mà của cả dân SEO hay digital marketing. Bạn thường không đạt KPI bài viết, hoặc thường thức đến 12h đêm, hoặc lỡ hẹn với bạn bè chỉ vì năng suất viết bài của mình thấp.

Đừng lo, hãy cùng Digi Academy phân tích  nguyên nhân và tìm ra cách cải thiện năng suất viết bài nhé!

Tầm quan trọng của năng suất viết bài

Không chỉ riêng dân làm content mà cả dân SEO hay digital marketer cũng phải đảm bảo số lượng bài viết trong ngày. Chính vì thế, năng suất viết bài là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không viết đủ viết, công việc sẽ dồn đọng đến ngày hôm sau. Dần dần cứ như vậy đến cuối tháng thì bạn sẽ chẳng đạt được KPI.

Hơn nữa, tăng năng suất viết bài là cách giúp bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Bạn chẳng cần thức khuya đến 12 giờ đêm hoặc lỡ hẹn với bạn bè vì công việc nữa. Thậm chí nếu năng suất cao thì bạn còn có thể vượt KPI, hay dự trù cho những hôm nghỉ phép không thể làm việc của mình.

Cuối cùng, năng suất viết bài cao, liên tục còn là cách giúp não chúng ta hoạt động thường xuyên để từ đó ý tưởng dễ nảy ra hơn.

Có nhiều lý do dẫn đến việc không viết đủ số lượng bài viết. Tuy nhiên, lý do lớn nhất thì có lẽ là việc bạn bị bí ý tưởng. Bạn thường phải mất nhiều thời gian suy nghĩ, nghiên cứu xem hôm nay phải viết về chủ đề gì. Người làm Content đôi lúc dành cả sáng, chiều. Thậm chí là cả ngày để để nghĩ ra một nội dung mới.

Điều này sẽ tốt nếu như bạn đang ấp ủ một bài viết chất lượng tốt, nhưng khi thời gian suy nghĩ đã quá nhiều thì thực sự nó khiến bạn lãng phí rất nhiều thời gian.

Một lý do khác có thể kể đến như bạn mất tập trung, dành thời gian để lướt Facebook, nhắn tin… hay như bạn thấy công việc thật nhàm chán và không có hứng thú muốn làm việc nữa.

Hãy tập trung công việc từng ngày để tiến độ không bị tồn đọng vào những ngày sau
Hãy tập trung công việc từng ngày để tiến độ không bị tồn đọng vào những ngày sau

5 tuyệt chiêu giúp bạn cải thiện năng suất viết bài

Xây dựng một lịch viết bài phù hợp

Những nội dung bài viết khi được đăng trên website hay mạng hội cần được thống nhất và theo một tongue nhất định. Việc này giúp cho người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung cũng như giúp thương hiệu của bạn lấy được niềm tin của khách hàng tiềm năng.

Để làm được điều này, bạn cần lên một lịch trình rõ ràng. Hôm nay kể về câu chuyện gì, ngày mai nói tiếp câu chuyện đấy hay chuyển sang câu chuyện khác?

Bạn có thể dành ra một buổi sáng, hoặc thời gian rảnh để lên bảng kế hoạch viết bài. Như vậy thì những ngày sau bạn sẽ dễ dàng có được chủ đề đề viết mà không cần phải tốn thời gian để suy nghĩ nữa.

Ngoài ra, bạn hãy lựa chọn cho mình khoản thời gian nào trong ngày mà cơ thể tỉnh táo, tinh thông nhất. Đây lào lúc bạn dễ có ý tưởng hay ho nhất, vì thế nên viết những bài viết yêu cầu chất lượng cao, đòi hỏi đào sâu nghiên cứu. Còn khi đến thời gian chuẩn bị tan ca làm, chúng ta có thể xem xét đến những bài viết về tin tức, những bài tổng hợp…

Không nhất thiết phải viết bài theo thứ tự máy móc

Nhiều khi các bạn làm Content mất rất nhiều thời gian để nghĩ tiêu đề và phần giới thiệu. Một giải pháp cực kỳ tốt cho bạn là hãy viết phần thân trước. Sau đó mới viết phần kết, tiêu đề và giới thiệu sau.

Bởi vì sau khi bạn viết xong phần thân bài, bạn sẽ hiểu nội dung toàn bài viết bố cục, trọng tâm ra sao. Như thế tư duy trong đầu bạn mới có thể nảy ra một tiêu đề hấp dẫn mà vẫn đúng với tinh thần bài viết.

Done is better than perfect

Done is better than perfect tạm dịch là “thành tốt hơn hoàn hảo”. Có nghĩa là bạn hãy viết bài một mạch cho đến khi xong bài. Sau đó bạn đọc lại nhiều lần để chỉnh sửa theo ý muốn. Không nên vừa viết và vừa sửa, điều này sẽ gây cho tư duy của bạn đi vào bế tắc mà mất rất nhiều thời gian.

Ghi hết những ý tưởng vào cuốn sổ

Hãy luôn có cuốn sổ tay bên mình để ghi lại bất kỳ ý tưởng nào léo lên trong đầu nhé!
Hãy luôn có cuốn sổ tay bên mình để ghi lại bất kỳ ý tưởng nào léo lên trong đầu nhé!

Làm Content nói riêng và làm nghề sáng tạo, Marketing nói chung thì luôn cần một cuốn sổ nhỏ. Bất cứ khi nào chúng ta có ý tưởng gì lóe lên trong đầu, hãy ghi hết vào.

Rồi đến khi cầm cuốn sổ lên đọc lại, những dữ liệu đó sẽ giúp bạn xâu chuỗi lại để làm ra một dàn bài hoàn chỉnh. Khi có một dàn bài chi tiết, việc viết bài cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thay đổi cách thức viết bài

Ví dụ, thay vì viết bài, hãy thử ghi âm lại nội dung qua lời nói của chính bạn. Thay vì đánh máy thì bạn hãy viết tay. Đơn giản là bởi tư duy viết của mỗi cách thức là khác nhau.

Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh. Hoặc nghe một bản nhạc bạn thích, đi tưới cây, vận động một chút để lấy lại cảm hứng viết. Đảm bảo rằng năng suất viết bài của bạn sẽ tăng lên đáng kể đó.

Đừng bao giờ suy nghĩ dập khuôn rằng bạn phải có cảm hứng thì bạn mới viết được bài. Mà thay vào đó, hãy luôn tạo cho mình cảm hứng để sáng tạo ra nội dung. Thực chất, sáng tạo cũng là một hoạt động mà cần có phương pháp, chứ không thể đợi mà ý tưởng tự đến với chúng ta được.

Trên đây là 5 cách rất hữu hiệu giúp bạn tăng năng suất viết bài của mình. Tất nhiên, đây chỉ là những mẹo nhỏ, vẫn sẽ có những người không phù hợp. Tuy thế, điều quan trọng nhất mà các bạn hãy nhớ là phải thật cố gắng tập trung để đạt được mục tiêu. Hãy cố gắng thử từng cách một để công việc của bạn không còn có cảm giác nhàm chán nữa.

0856 9999 59