Designer Là Gì? Khám Phá Thế Giới Của Một Designer

Designer Là Gì? Khám Phá Thế Giới Của Một Designer

Bạn đang muốn trở thành một Designer? Bạn mới bắt đầu dẫn thân vào nghề thiết kế? Hay bạn nhận ra cần thay đổi nghề nghiệp hiện tại? Trong bài viết dưới đây, Digi Academy sẽ chia sẽ cho bạn những điều cần biết về Design.

Designer là gì?

Designer là từ trong tiếng Anh,  nghĩa là chỉ nghề nghiệp của những người chuyên làm về thiết kế, design.

  • Design chính là quá trình từ hình thành xây dựng một ý tưởng trở thành một sản phẩm tốt và tồn tại lâu dài trong lòng mọi người.
  • Nhiều người nghĩ và hiểu rằng design là một cái gì đó sang trọng, cao cấp và xa vời. Nhưng trên thực tế thì không phải là như vậy, đây là một từ trong tiếng Anh dịch ra có ý nghĩa để chỉ bố cục của một tác phẩm nghệ thuật được dùng vào thế kỷ 17. Nhưng nguồn gốc sâu xa của “design” là từ tiếng La tinh: designare có nghĩa là vẽ vời và cũng có nghĩa là có một ý định, ý tưởng. Và theo năm tháng, chữ design được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn, đặc biệt nó đã song hành với trào lưu của cuộc cách mạng công nghiệp.

Hiện nay, nghề designer đang là nghề rất được nhiều người theo đuổi với mức lương hấp dẫn. Nhưng cái gì cũng có giá của nó, với mức lương cao như thế thì đồng thời công việc này cũng đòi hỏi yêu cầu cao. Chính vì vậy, đây sẽ là một công việc phức tạp và đòi hỏi tính sáng tạo cao, khác biệt lớn.

Mức lương khởi điểm của Designer

Mức lương khởi điểm của một chuyên viên thiết kế khá cao so với mặt bằng chung. Bạn có thể thấy rõ điều này khi lượn một vòng qua các trang tuyển dụng như vieclam24h, careelink, vietnamwork…Trong khi vừa mới ra trường, các ngành khác chỉ trả cho bạn khoảng 2 triệu đến 5 triệu đồng thì ngành Designer sẵn sàng trả cho bạn mức lương từ 6 triệu đến 15 triệu đồng khởi điểm, miễn là bạn có thực lực, không quan trọng bạn có kinh nghiệm hay không.

PayScale (một trang web của Mỹ cung cấp thông tin về lương, lợi ích và thông tin bồi thường) đưa ra mức thu nhập cụ thể của mỗi nhà thiết kế thường có xu hướng tăng cao tỉ lệ thuận với số năm làm việc. Tại Anh Quốc, một nhà thiết kế đồ hoạ có ít hơn 5 năm kinh nghiệm thường có mức lương 20.000 bảng (600 triệu đồng/năm). Đối với nhà thiết kế đồ họa có 10 đến 20 năm kinh nghiệm có mức lương 26.000 bảng (780 triệu đồng/năm).

Tại Việt Nam, theo một khảo sát của Vietdesigner – Diễn đàn designer lớn nhất Việt Nam, mức lương đối với người có kinh nghiệm từ 4 đến 5 năm là 800$ – 2000$/ (18 triệu đồng đến 45 triệu đồng/tháng). Đây là mức thu nhập cao “ngất ngưởng” và đáng mơ ước của bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào.

Designer cần kinh nghiệm gì?

Kinh nghiệm làm việc có liên quan- càng nhiều càng tốt- sẽ giúp cho bạn chiếm ưu thế hơn so với các ứng viên khác. Thế nên thực tế có ít nhất một vị trí làm việc hoặc chỗ thực tập (nhiều hơn thì càng tốt) trong hồ sơ của bạn là thứ cần có.

Hãy tập thiết kế từ những cái nhỏ nhất để lấy kinh nghiệm
Hãy tập thiết kế từ những cái nhỏ nhất để lấy kinh nghiệm

Các vị trí và những nơi thực tập cho thấy bạn có kinh nghiệm thực tế và quan trọng là bạn đã bắt đầu chuyển dịch các kỹ năng cứng của mình và sự hiểu biết của bạn từ lý thuyết thiết kế vào thực tế. Càng ghi được nhiều, bạn càng được trọng dụng khi nộp đơn ứng tuyển cho vị trí Designer.

Làm việc cho một tổ chức hay tại một Agency?

Là một Designer tại một studio hoặc một agency, bạn sẽ tham gia vào chiến lược và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, tạo thiết kế đồ họa, quảng cáo hoặc làm công tác truyền thông trực quan cho hàng loạt các khách hàng khác nhau.

Ưu điểm khi làm việc ở những agency là sự đa dạng và kích thích tính sáng tạo. Tuy nhiên,  bạn cũng dễ dàng có nguy cơ bị kiệt sức và stress nặng. Các deadline chẳng thể thay đổi: bỏ lỡ một và bạn có nguy cơ mất khách hàng, nó có thể tác động rất lớn lên sự ổn định công việc của các thành viên trong studio.

Làm việc tại một Agency thì bạn có nhiều cơ hội sáng tạo với nhiều sản phẩm khác nhau
Làm việc tại một Agency – bạn có nhiều cơ hội sáng tạo với đa dạng các sản phẩm khác nhau

Ngược lại, với vai trò là một nhà thiết kế đồ họa sơ cấp trong một tổ chức lớn như HSBC, Google hay chính phủ, bạn sẽ làm việc với vai trò là một thành viên của một đội ngũ các nhà thiết kế. Những người này chịu trách nhiệm cho việc tiếp thị của công ty và tài liệu quảng cáo, trang web..v..v.

Ưu điểm ở đây gồm có sự ổn định, giờ làm việc dự đoán được và có thể được trả lương cao hơn. Còn về khuyết điểm? Làm việc về một thương hiệu duy nhất trong thời gian quá lâu có thể giới hạn năng lực của bạn. Đặc biệt, có thể dẫn đến nguy cơ làm tê liệt những hoạt động sáng tạo của bạn.

Cơ hội thăng tiến Sự thăng tiến cho một Designer

Từ nhà thiết kế cấp thấp lên một vị trí cấp trung hay nhà thiết kế cao cấp thì bình thường có thể là trong khoảng 3-5 năm. Sau đó, bước kế tiếp có thể trở thành Giám đốc mỹ thuật, Giám đốc sáng tạo hoặc một vị trí mang tính quản lý nhiều hơn ở studio hoặc một agency.

Designer cũng như những ngành khác: “Làm việc chăm chỉ và xây dựng mối quan hệ tốt với càng nhiều người càng tốt”. Thêm vào đó, hãy phát triển cả danh tiếng lẫn thông tin liên lạc của khách hàng là việc làm cần thiết trước khi bạn thực hiện bước tiếp theo.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã hiểu được tất tần tật về các khái niệm Designer là gì. Như đã đề cập ở trên, Designer là nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao cũng như mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, đây là công việc chỉ dành cho những ai thực sự đam mê nó, để tạo ra một tuyệt tác đòi hỏi người làm nghệ thuật phải không ngừng trau dồi kỹ năng nâng cao tay nghề. Vì là công việc mang tính chất kỹ lưỡng lâu dài nên mỗi người trong số chúng ta nếu muốn đi theo con đường design cần rèn luyện sự kiên trì. Chúc bạn thành công.

0856 9999 59