Google Search Là Gì? Google Search Hoạt Động Như Thế Nào?

Google Search Là Gì? Google Search Hoạt Động Như Thế Nào?

Google Search là gì? Google Search hoạt động như thế nào? Những câu hỏi này SEOer cần biết câu trả lời, dù là dân mới làm SEO hay nhà quản lý SEO. Bởi vì, hơn 90% dân SEO thực hiện việc SEO trên google.

Khi hiểu được quá trình hoạt động của Google Search, SEOer sẽ có cái nhìn đúng hơn và lựa chọn cho website mình hướng đi đúng hơn.

Quan trọng như vậy, nhưng vẫn còn nhiều bạn vẫn chưa thật sự biết đến cách hoạt động của Google Search. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư SEO có một cái nhìn bản chất về quá trình hoạt động của Google Search.

Google Search là gì?

Google Search là công cụ tìm kiếm thông tin của tập đoàn Google. Đây cũng chính là công cụ tiên phong trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin Online. Không chỉ nổi trội về tốc độ, mà kết quả tìm kiếm của Google cũng thực sự chất lượng, đem đến cho người dùng những thông tin mà họ thực sự cần nhất.

Google Search ảnh hưởng rất lớn đến ngành dịch vụ SEO
Google Search ảnh hưởng rất lớn đến ngành dịch vụ SEO

Phải nói rằng, Google Search là công cụ ảnh hưởng trực tiếp đến với ngành dịch vụ SEO. Vì hơn 90% dân SEO chỉ thực hiện công việc SEO trên Google.

Như vậy, việc tìm hiểu quy trình tìm kiếm thông tin của Google là rất cần thiết với SEOer. Dù đó là dân SEO mới vào nghề hay nhà quản lý SEO. Hãy xem phần tiếp theo để giúp bạn có một cái nhìn bản chất về quá trình hoạt động của Google Search.

Google Search hoạt động như thế nào?

Để có được kết quả trả về khi người dùng tìm kiếm thông tin trên Google Search, Google cần có một quy trình hoạt động với 3 bước chính: Index Website, lưu dữ liệu và chiết xuất thông tin.

Google Index

Google index (index website) là quá trình thu thập thông tin của website. Google thực hiện công đoạn này với một phần mềm thu thập dữ liệu với tên gọi là Googlebot.

Quá trình thu thập dữ liệu là quá trình các Spiders (con nhện) bò (crawl) trên website (hệ thống mạng nhện) để tìm kiếm và thu thập thông tin mang về hệ thống cơ sở dữ liệu lưu trên máy chủ Google. Vì thế người thường gọi Googlebot là Spider và hành động thu thập dữ liệu là Crawl.

Google Spider sẽ bò trên các website để thu thập thông tin
Google Spider sẽ bò trên các website để thu thập thông tin

Lưu dữ liệu

Các thông tin và liên kết của website mà Googlebot thu thập được sẽ được lưu trữ dưới dạng văn bản (text) và đánh chỉ mục chúng.

  • Sau khi tìm thấy một trang, Google sẽ cố gắng tìm hiểu nội dung của trang đó. Quá trình này gọi là lập chỉ mục. Google phân tích nội dung của trang, danh mục hình ảnh và tệp video nhúng trên trang và cố gắng tìm hiểu trang theo cách khác. Thông tin này được lưu trong chỉ mục của Google, một cơ sở dữ liệu khổng lồ được lưu trữ trong rất nhiều máy tính.

Như vậy, thông tin về website đã được thu gọn lại nhằm mục đích truy xuất thông tin. Tuy nhiên, Google có thể hiểu một số hình ảnh và video, nhưng không hiểu rõ như đối với văn bản. Ở mức tối thiểu, hãy chú thích video và hình ảnh của bạn bằng văn bản thay thế và các thuộc tính thích hợp khác.

Chiết xuất thông tin và xếp hạng

Khi người dùng nhập một từ khóa vào công cụ tìm kiếm, phần mềm tìm kiếm thông tin của Google sẽ tìm kiếm thông tin qua các chỉ mục đã lưu trong ngân hàng dữ liệu.

Chúng thông qua hơn 200 các tiêu chí đánh giá thông tin trang web đã lưu để quyết định tài liệu nào mà người dùng đang thực sự muốn tìm.

Sau đó, Google chiết xuất kết quả tìm kiếm dưới dạng bảng xếp hạng và gửi lại cho người dùng. Như vậy, kết quả tìm kiếm từ công cụ này về bản chất đều là công cụ tìm kiếm tự nhiên, ít có sự can thiệp của bàn tay con người.

Trên đây là định nghĩa về Google Search là gì và cách hoạt động của Google Search. Đây là kiến thức cơ bản cần biết trong SEO. Vì có hiểu được quy trình hoạt động của Google Search, chúng ta mới tìm ra cách đưa website lên thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm được.

0856 9999 59