Graphic Design là gì? Top 6 Phần Mềm Graphic Design Phổ Biến

Graphic Design là gì? Top 6 Phần Mềm Graphic Design Phổ Biến

Graphic design hiện đang là một nghề có sức thu hút các bạn trẻ rất lớn. Bằng chứng là những câu hỏi như Graphic design là gì? Vai trò của graphic design là gì? Có những phần mềm làm graphic design nào? được tìm kiếm khá nhiều trên Google cũng như trên các diễn đàn học tập.

Thấu hiểu được nỗi lo của các bạn, Digi Academy sẽ giải đáp những hết các thắc mắc trên ngay sau đây.

Graphic design là gì?

Graphic design là gì? Graphic design hay còn gọi là thiết kế đồ họa, là ngành nghề thời thượng và là công việc có thu nhập đáng mơ ước của nhiều cá nhân trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay.

Theo từ điển Oxford, Graphic Design là một dạng nghệ thuật hoặc kĩ năng phối hợp các yếu tố hình ảnh (images), ký hiệu (symbols) và chữ (typography/text) để tạo thành một sản phẩm trực quan diễn đạt một ý tưởng hay thông điệp đến người đọc/ người xem.

Bạn có thể bắt gặp các Graphic Design ở khắp nơi xung quanh cuộc sống thường ngày như logo thương hiệu, bìa sách poster phim, các biển quảng cáo ngoài trời, nghệ thuật vẽ tường… Chúng được thiết kế với phong cách riêng và ấn tượng với những font chữ đan xen với những hình ảnh được kết hợp với nhau, tạo sự bắt mắt và thẩm mỹ nhất định cho người nhìn.

Vai trò cơ bản của graphic design

Graphic design giúp các ấn phẩm của công ty, doanh nghiệp có thể thu hút sự chú ý của khách hàng: Đánh mạnh vào thị giác, kích thích sự tò mò, lượt thực hiện các Call To Action (kêu gọi hành động),…

Giúp tăng doanh số bán hàng: Khi đã thu hút được sự chú ý và yêu thích của khách hàng thì bạn sẽ lôi kéo được khách hàng tìm hiểu và mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Khẳng định bộ mặt của công ty: Thiết kế đồ họa không đơn thuần là tạo ra các ấn phẩm quảng cáo thông thường mà người ta còn dùng hình thức này để sáng tạo nên các ấn phẩm trong bộ nhận diện thương hiệu như logo, namecard, brochure, standee, giao diện thiết kế website doanh nghiệp… giúp hình ảnh của công ty trở nên rõ nét và có độ nhất quán hơn.

Graphic design - nghệ thuật truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đế khách hàng
Graphic design – nghệ thuật truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng

Graphic Design chính là một bước ngoặc rất lớn để phát triển mọi ngành nghề, đó chính là nghệ thuật truyền tải ý tưởng thông điệp đến khách hàng bằng sự kết hợp giữa hình và chữ.

Top 6 phần mềm làm graphic design phổ biến

Với vai trò quan trọng của graphic design thì các phần mềm hỗ trợ làm graphic design cũng xuất hiện hàng loạt. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra cho bạn về 6 phần mềm được các designer sử dụng nhiều nhất.

1. Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là phần mềm chuẩn dùng trong các ngành nghề liên quan tới chỉnh sửa ảnh cũng như việc thiết kế web hay các vấn đề đồ họa phức tạp.

Phiên bản mới nhất hiện nay của Photoshop là Adobe Photoshop CC.

2. Illustrator

Adobe Illustrator là một chương trình vẽ vector. Phần mềm graphic design này thường được dùng để vẽ hình minh họa, phim hoạt hình, sơ đồ, biểu đồ và biểu tượng. Không giống như hình ảnh bitmap lưu trữ thông tin trong một lưới các điểm, Illustrator sử dụng phương trình toán học để vẽ ra các hình dạng.

Adobe Illustrator cũng là một chương trình linh hoạt có khả năng hỗ trợ các nhà thiết kế cho ra đời các tác phẩm cuối cùng chất lượng cao. Với khả năng tạo và chỉnh sửa các đối tượng dễ dàng, Illustrator phù hợp để tạo nên các ấn phẩm đồ họa chuyên nghiệp và cao cấp.

Nhiều designer, các nhà thiết kế chuyên nghiệp hiện nay cũng ưa chuộng Illustrator nhiều hơn các phần mềm graphic design khác.

3. Indesign

InDesign cũng là một sản phẩm thuộc hãng Adobe (cùng với phần mềm grahic design Illustrator hay Photoshop). Phần mềm này chuyên dùng để thiết kế in ấn và dàn trang điện tử rất chuyên nghiệp, giúp bạn tạo ra các sản phẩm như catalogue, brochure, tạp chí, báo, sách, các biểu mẫu, nhãn CD, tờ rơi, tờ bướm…

InDesign là giải pháp để tạo ra các văn bản chuyên sâu về đồ họa, có độ chính xác cao và có thể kết hợp hoàn hảo với các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp khác, đặc biệt là các ứng dụng đồ họa của Adobe.

4. GIMP

GIMP (viết tắt bởi “GNU Image Manipulation Program”) là phần mềm graphic design chuyên xử lý hình ảnh được phát triển bởi GNU. Đây là phần mềm giúp tạo ra và xử lý các đồ họa mảng, nhưng cũng có hỗ trợ cho đồ họa vector được xây dựng dựa trên nguồn mở và hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm graphic design GIMP chủ yếu được sử dụng trên Linus.
Phần mềm graphic design GIMP chủ yếu được sử dụng trên Linus.

5. Inkscape

Inkscape là một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tuyệt vời, nó cho phép bạn tạo các vector chỉnh sửa, thay đổi kích thước ảnh nhưng vẫn có thể giữ nguyên chất lượng ban đầu.

Nếu bạn muốn tìm một phần mềm graphic design giá rẻ, dễ sử dụng thì Inkscape là một ứng cử viên hợp lý.

6. CorelDraw

Corel DRAW là một phần mềm gaphic design sở hữu nhiều tính năng hữu ích. Giới họa sĩ trình bày và họa viên kỹ thuật ở nước ta cũng như trên thế giới dùng Corel DRAW nhiều hơn so với các công cụ cùng loại như Aldus Freehand, Micrografx Designer,.. có lẽ vì khả năng tinh tế và tốc độ vượt trội của nó.

Theo một số thống kê ở các nước phương Tây, phần mềm Corel DRAW chiếm đến 85% thị phần so với các phần mềm cùng loại (theo dữ liệu của Unit Sales, PC Data).

Với phần mềm này, bạn có thể thiết kế các trang minh họa, quảng cáo, các tờ bướm, nhãn hiệu, bích chương… và các thiết kế tài liệu, báo cáo thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Như vậy, Digi Academy đã giải thích xong khái niệm graphic design là gì cũng như vai trò và các phần mềm làm graphic design. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về ngành thiết kế đồ họa.

0856 9999 59